Bước chân lên tàu điện không một chút lưỡng lự.

Có thể đọc các bảng hiệu chỉ đường đến nơi bạn đang muốn đến.

Đi qua một nhà hàng và nghĩ , “cái đó đúng là món mình sẽ ăn trong bữa trưa….”

Hãy thử tưởng tượng bạn có thể lướt mạng xã hội và vào blog theo dõi các sự kiện thú vị sắp diễn ra, cập nhật những thông tin mới nhất về thần tượng của mình mà không cần phải đợi các blogger dịch sang tiếng Anh hay dịch sang tiếng Việt cho bạn đọc.

Chỉ còn một thứ ngáng đường bạn nữa thôi…

Bạn phải biết đọc tiếng Hàn đã!

Có thể bạn sẽ muốn bỏ qua bước học Hangul khi mới bắt đầu học tiếng Hàn, và dĩ nhiên, bạn vẫn có thể nói được tiếng Hàn mà không cần phải biết đọc tiếng Hàn. Tôi từng gặp trưởng phòng đào tạo của một trường cao đẳng tại Hàn Quốc người đã có 10 năm sống ở Seoul và nói tiếng Hàn rất giỏi nhưng lại không hề biết đọc tiếng Hàn.

Tuy  nhiên nếu bạn biết đọc Hangul thì việc học tiếng Hàn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nó sẽ mở ra trước mắt bạn vô vàn phương thức học tiếng Hàn thú vị khác và việc đi lại ở Hàn Quốc sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Dù ban đầu Hangul có thể sẽ rất lạ lẫm, nhưng mình cam đoan rằng nó không hề khó học như bạn nghĩ đâu!

Cấu trúc của Hangul (Dễ hơn bạn tưởng đó!)

Trước khi tìm hiểu xem học Hangul thế nào thì mình sẽ nói qua một chút về cấu trúc của câu văn viết tiếng Hàn. Tiếng Hàn chắc chắn là rất khác so với tiếng anh rồi, nhưng nó thực sự siêu đơn giản luôn! Tiếng Hàn cũng tuân theo những kiểu quy luật nhất định, và một khi bạn nắm được những quy luật này bạn sẽ học đọc tiếng Hàn siêu nhanh!

Hangul là một bảng chữ cái gồm 40 chữ (19 phụ âm và 21 nguyên âm) được viết thành dạng khối để tạo thành các âm tiết. Mỗi âm tiết phải chứa ít nhất một nguyên âm và một phụ âm, và phải bắt đầu bằng một phụ âm. Những âm tiết sau đó được ghép lại với nhau để tạo thành một từ, phương thức cũng giống như tiếng Anh vậy. Lấy từ Hangul làm ví dụ nhé. Trong tiếng Hàn, nó được viết là한글. Âm tiết thứ nhất한 được phát âm bằng phụ âm + nguyên âm  + phụ âm . Âm tiết thứ hai được phát âm bằng phụ âm + nguyên âm  + phụ âm .

Cần nhớ điều này nữa: Khi viết tiếng Hàn, từng khối âm tiết đều phải bắt đầu bằng một phụ âm, nhưng có một số từ và một số âm tiết được phát âm bắt đầu bằng một nguyên âm – ví dụ như안녕하세요(annyeong haseyo — xin chào). Lúc này, phụ âmㅇlà âm câm. Bạn có thể tham khảo 12 tips để học tiếng hàn hiệu quả

Lúc Học Đọc Tiếng Hàn Thì Không Chần Chừ! Dưới Đây Là Ba Bước Đơn Giản Mà Bạn Cần

1. Chia nhỏ bảng chữ cái tiếng Hàn để học

Điểm tuyệt nhất của việc tự học là bạn hoàn toàn có thể tự học theo lộ trình của riêng mình. Có thể bạn đang gặp rất nhiều khó khăn khi mới bắt đầu học đọc tiếng Hàn, và bạn có một buổi chiều rảnh để học tất cả 40 chữ cái này luôn !Vậy thì còn chờ gì nữa nhỉ, học luôn đi chứ nhỉ.

Nhưng với những người bận rộn và có chút lo lắng khi phải học xong hết luôn một bảng chữ cái lạ lẫm, thì cứ học từng chút một cũng không sao cả nhé.

Biết mình có thể học được bao nhiêu trong một khoảng thời gian. Mình khuyên bạn nên đưa ra mục tiêu phải học được ít nhất từ 5 đến 10 chữ trong một khoảng thời gian nhất định, và bạn cũng sẽ học từng nhóm chữ một trong thời lượng học tương tự ở trên,..mỗi tuần học một nhóm từ. Bạn còn có thể tăng thêm số lượng chữ trong bảng chữ cái trong mỗi lần học ,khi bạn đã trở nên tự tin hơn.

Sau đó, bạn hãy làm một danh sách các từ vựng bạn sẽ học phát âm bằng các chữ cái bạn đã học được. Ví dụ nhé, nếu nhóm chữ đầu tiên bạn học là to be ㅏ(a), ㅗ (oh), ㅜ (oo), ㅠ (yoo) andㅣ(ee) và âm câmㅇ  , các từ vựng bạn sẽ lên danh sách có thể sẽ có dạng  như thế này:

아이 (a-ee): đứa trẻ

우유 (oo-yoo): sữa

오이 (oh-ee): dưa chuột

 (ee): 2

 (oh): 5

아이유 (a-ee-yoo): tên của ca sĩ IU viết bằng Hangul.

Sau khi học xong danh sách từ trên, mỗi tuần bạn hãy học thêm một nhóm các chữ cái khác để học thêm các từ vựng khác. Tốt nhất là bạn hãy luân phiên học cả phiên âm và cả phụ âm để việc tìm từ vựng để học trở nên dễ dàng hơn.

2. Học phát âm của các chữ cái tiếng Hàn

Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách phát âm chính xác của mỗi chữ cái Hangul mà bạn học được.

Đa số các trang web dạy tiếng Hàn sẽ ghi phiên âm của từng chữ cái một, hoặc đưa ra một ví dụ một từ tiếng Anh có cách phát âm tương tự, nhưng bạn sẽ học từ nhanh hơn và nhớ lâu hơn nếu bạn học bằng cách nghe cách phát âm của từng chữ cái khi bạn học chúng.

zKorean có một bảng mô tả cách viết và cách đọc các chữ cái Hangul. Biết cách phát âm nguyên âm rất quan trọng vì có nhiều nguyên âm tiếng Hàn có cách đọc rất khác so với nguyên âm tương ứng của tiếng Anh. Bạn cũng sẽ phải học cách phát âm đúng của các phụ âm tiếng Hàn nữa vì có một vài phụ âm sẽ có cách đọc khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng trong các từ.

Ví dụ, khi âmㅅ là phần mở đầu của từ thì nó sẽ được đọc giống âm “s” hoặc “sh”  giống như trong các từ사랑 (sarang — yêu) hoặc 시간 (shigan — thời gian), nhưng khi nó được đặt ở vị trí cuối cùng của từ thì âm ㅅ lại đọc là “t” giống như trong từ뭣 (mot — cái gì).

Khi học các chữ cái hãy đọc to các chữ cái đó lên mỗi khi bạn học chúng, cho tới khi bạn đọc chúng một cách tự nhiên hơn. Đọc to các từ lên khi bạn học từ vựng, lúc đầu thì bạn sẽ phải đọc từng chữ cái một của từ đó để ghép lại hoàn chỉnh, nhưng qua thời gian bạn sẽ đọc được cả âm tiết và sau đó là cả từ mà chỉ cần nhìn sơ qua chúng.

3. Ôn lại những gì đã học

Giờ thì là lúc để ôn lại những gì đã học được nhỉ. Nhưng nó sẽ không hề chán và tẻ nhạt đâu nhé! Khi học đọc tiếng Hàn thì điều tuyệt nhất là sẽ có rất nhiều cách để bạn học đọc.

Bản thân mình hay học theo kiểu truyền thống: Mình thích dùng flash card, mà chắc bạn cũng vậy chứ hả. Hoặc bạn có thể tìm đến flash card điện tử của Anki và tập đọc theo khi bạn đang lướt web trên điện thoại cũng không tồi đâu.

Hãy viết tiếng Hàn càng nhiều càng tốt để quen với các chữ cái tiếng Hàn, cho dù đó là từ đơn giản như tên người. Hoặc bạn có thể thử viết các từ “hanglish” (viết từ và câu tiếng Anh bằng Hangul) nếu như vốn từ vựng của bạn vẫn còn ít. Viết như vậy sẽ cực kì thú vị luôn, nhất là khi bạn đọc to chúng lên. Hãy đọc những thứ bạn thực sự thấy thích. Hãy nhớ lại tại sao bạn lại chọn học đọc tiếng Hàn lúc mới học.

Nếu bạn thích K-pop thì hãy theo dõi các thần tượng và diễn viên Hàn Quốc trên Instagram, chẳng hạn như G-Dragon (@xxxibgdrgn), Chanyeol của EXO (@real__pcy), hay CL (@chaelinCL). Trên Twitter thì bạn có thể theo dõi các sao Hàn và tin tức về họ trên @theSTAR_korea hoặc trang  @KBS_drama để cập nhật tin tức về những bộ phim mới nhất. Và đây là những danh sách bộ phim tiếng Hàn hay giúp cho người mới bắt đầu học tiếng Hàn học hiệu quả và thú vị hơn.

Hãy cứ đọc to các từ lên khi học. Tính thời gian bạn đọc các đoạn tin ngắn và ghi âm lại. Sau đó thì mở ra nghe lại để thấy bạn đã làm tốt và làm chưa tốt ở đâu để cải thiện. Bạn có thể bắt đầu với các từ đơn lẻ hoặc các câu ngắn và dần dần học cho đến khi đọc được những đoạn dài hơn.

Từ giai đoạn này, sổ ghi chép của bạn sẽ không còn cần phải viết tiếng Anh vào nữa – bạn giờ có thể đọc được tiếng Hàn rồi mà ! Mình tự bắt bản thân mình chỉ được dùng hai từ tiếng Anh ở trang đầu tiên của sổ ghi chép của để tìm nhanh phần ghi chép mình đang cần. Bạn càng đắm mình vào ngôn nữ nhiều và bắt bản thân phải đọc được nó, khả năng đọc của bạn sẽ ngày càng tốt lên.

Trước khi học đọc tiếng Hàn thì việc học đọc nghe có vẻ cực kì khoai, bất khả thi, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra học đọc tiếng Hàn lại cực kì đơn giản, và bạn có thể học nó rất nhanh. Một khi bạn đã biết cách đọc và viết tiếng Hàn, bạn sẽ có thể học và trải nghiệm thêm rất nhiều điều mới mẻ và thú vị của văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc.

화이팅! Chúc may mắn nha!

Dịch thuật PERSOTRANS tổng hợp từ nguồn: https://www.fluentu.com/

0978689030