Dịch thuật tiếng Tây Ban Nha chuyên ngành đã và đang phát triển sâu rộng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Minh chứng là các trung tâm dịch thuật tiếng Tây Ban Nha hiện mọc lên ngày càng nhiều, đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau của con người thời hiện đại.

Vậy một trung tâm dịch thuật uy tín, chuyên nghiệp cần có quy trình Dịch tài liệu tiếng Tây Ban Nha chuyên ngành như thế nào? Cùng PERSOTRANS tìm hiểu đáp án qua bài viết dưới đây.

Sự biến động của lĩnh vực dịch tiếng Tây ban nha chuyên ngành

Hiện nay, trong thời kì thế giới biến động với xu hướng toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế, việc đa dạng hóa các ngôn ngữ là điều vô cùng cần thiết và hữu ích. Đón đầu xu hướng đó, nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới đang đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Tây Ban Nha.

Tiếng Tây Ban Nha ngoài việc trở thành ngôn ngữ chính của vài quốc gia thì nó luôn được ưa chuộng và lựa chọn là ngôn ngữ thứ hai ở hầu hết các nước trên thế giới. Từ nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, trong giai đoạn này, việc dạy và học tiếng Tây Ban Nha đã được chú trọng hơn ở các nước phát triển.

dich thuat tieng tay ban nha chuyen nganh sang tieng viet
Dịch thuật tiếng Tây Ban Nha chuyên ngành đang có nhiều sự biến động mới

Nhu cầu sử dụng tiếng Tây Ban Nha từ đó cũng tăng lên gấp nhiều lần so với thời gian trước. Dịch thuât tiếng Tây Ban Nha chuyên ngành dựa trên tầm quan trọng của tiếng Tây Ban Nha cũng được con người chú ý nhiều hơn và dần dần có những góp không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Các công ty dịch thuật tiếng Tây Ban Nha ra sức chạy đua về quy mô, số lượng lẫn chất lượng nhằm cạnh tranh nhau về uy tín và thu hút khách hàng. Dịch thuật chuyên ngành tiếng Tây Ban Nha là quá trình chuyển ngữ tổng quan về tất cả các lĩnh vực khác nhau của đời sống con người. Điều đó quả là điều không hề dễ dàng đối với các biên phiên dịch viên.

Quý khách có nhu cầu dịch tài liệu tiếng Tây Ban Nha chuyên ngành chất lượng. HÃY  LIÊN HỆ tới công ty dịch thuật PERSOTRANS để nhận được báo phí tốt nhất:

Thông tin liên hệ dịch tiếng Tây Ban Nha chuyên ngành tại Persotrans
Thông tin liên hệ dịch tiếng Tây Ban Nha chuyên ngành tại Persotrans

Quy trình dịch thuật tiếng Tây Ban Nha chuyên ngành

Quy trình dịch thuật tiếng Tây Ban Nha chuyên ngành có nghĩa là gì? Đó chính là tổng hợp các giai đoạn mà một biên phiên dịch viên tiến hành dịch thuật bằng một thứ ngôn ngữ khác từ văn bản gốc thành một văn bản dịch thuật mà không thay đổi nội dung của văn bản.

Quy trình dịch thuật này gồm hai công đoạn cơ bản:

  • Công đoạn thứ nhất đó chính là phân tích và giải mã nội dung cũng như ý nghĩa của văn bản gốc. Và công đoạn còn lại là tiến hành dịch và mã hóa văn bản thành văn bản dịch.
  • Ngoài ra, dựa theo nguyên tắc hoạt động, chúng ta có thể phân chia quy trình dịch thuật bao gồm hai quy trình chính.

Đó là: Quy trình dịch thuật tổ chức và quy trình dịch thuật kĩ thuật.

  • Quy trình dịch thuật tổ chức hiểu đơn giản là công việc phân tích nội dung và yêu cầu của văn bản gốc và văn bản dịch. Sau đó, tổng quan lại toàn bộ các yêu cầu để có thể tiến hành dịch thuật.
  • Còn quy trình dịch thuật kĩ thuật là phân đoạn kiểm duyệt, đánh giá chất lượng bản dịch sao cho đáp ứng đầy đủ nhất nhu cầu của khách hàng. Công việc này bao gồm nhiều công đoạn nhỏ, chẳng hạn như: so sánh hai văn bản, hiệu đính, sửa lỗi…
dich thuat chuyen nganh tu tieng tay ban nha sang tieng viet
Một số chuyên ngành thường được chuyển ngữ tại Persotrans

Một số phương pháp dịch thuật tiếng Tây Ban Nha thường gặp

  • Dịch hàm nghĩa từ vựng: Đây được coi là phương pháp dịch thuật đảm bảo chất lượng dịch thuật sát nghĩa nhất. Tuy nhiên, phương pháp này không đề cao việc quan tâm tới hình thức hay tính thẩm mỹ của văn bản dịch.
  • Dịch sát nghĩa: Phương pháp này kết hợp toàn diện giữa việc dịch sát nội dung và đảm bảo tính thẩm mỹ cho văn bản.
  • Dịch tự do: Phương pháp dịch tự do không hề theo bất kì một nguyên tắc nào, không thống nhất về văn phong, nội dung, …với văn bản nguồn
  • Dịch khác: Ngoài ra, còn có các phương pháp dịch thuật như dịch tùy ứng, dịch trung thành…

Dịch thuật tiếng Tây Ban Nha chuyên ngành là lĩnh vực không ngừng đóng góp các lợi ích cho xã hội vì vậy mà nó luôn đòi hỏi cao về nội dung lẫn hình thức. Do vậy, qua bài viết này, hi vọng quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình một trung tâm dịch thuật uy tín đáng tin cậy.

Nguồn: https://trungtamdichthuat.vn

 

0978689030