HOW TO LEARN ENGLISH

Điều chắc chắn là, học tiếng Anh thì cần học nhiều khía cạnh khác nhau. Bạn có thể tìm thấy các khía cạnh chung trong việc học một ngôn ngữ bất kì tại các bài viết khác nhau. Do đặc thù của tiếng Anh, những khía cạnh như cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp, phát âm, thực hành ngôn ngữ là rất quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về tiếng Anh tại các bài viết khác của PERSOTRANS.

Một trong những mục tiêu của các bạn mà tôi muốn đề xuất không chỉ là học tiếng Anh mà còn là sự cải thiện việc học tiếng Anh để bạn có thể đạt được bất kì mục tiêu nào. Dần dần, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các khía cạnh đặc trưng của tiếng Anh và một vài cách làm chủ các khía cạnh đó một cách dễ dàng hơn.

Cách phát âm

Làm thế nào để việc phát âm thực sự phụ thuộc vào trình độ hiện tại của bạn? Tức là, bạn có thể tìm ra cách nào đó để cải thiện khả năng phát âm từ trình độ hiện tại của mình? Hầu hết các lời khuyên đều tập trung vào những người ở trình độ trung cấp. (Mặc dù một số giáo viên dạy tiếng Anh có thể chỉnh sửa phát âm cho người mới bắt đầu.)  

Gần đây, tôi đã tạo một dịch vụ dành cho những người cần nhận lời khuyên và sự định hướng về những gì họ cần làm và tôi gọi đây là “dịch vụ Phản hồi” (Feedback service). Dịch vụ sẽ cho bạn biết chính xác những gì bạn cần làm để cải thiện tình hình và khả năng của mình.

Một trong những khó khăn hơn điều này mà người học tiếng Anh phải đối mặt là làm chủ hệ thống trọng âm và nối âm trong tiếng Anh. Lắng nghe cuộc nói chuyện đem lại rất nhiều thông tin hữu ích của Tiến sĩ Piers Messum, chắc chắn bạn sẽ thay đổi nhận thức của  mình và giúp bạn phát âm tiếng Anh thành thạo (hoặc dạy phát âm một cách chuyên nghiệp).

Đây là một đoạn clip ghi lại bài nói chuyện chứa rất nhiều nhiều thông tin về vấn đề phát âm được Tiến sĩ Piers đưa ra gần đây. Trong đoạn clip, ông chia sẻ nhiều hơn về việc phát âm và tiếp tục đưa ra lời khuyên cho những người học tiếng Anh TRƯỚC KHI họ bắt đầu học phát âm. Mặc dù đây là clip dành cho giáo viên dạy tiếng Anh, nhưng những người học có động lực cũng sẽ cải thiện khả năng phát âm của mình khi vận dụng lời khuyên của tiến sĩ một cách phù hợp .

Chính tả

Một ngày nọ, tôi trò chuyện với một “polyglot” (Người thông thạo nhiều thứ tiếng) thông thạo 4 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Anh. Cô ấy nói rằng, chính tả tiếng Anh không phải là ngữ âm. Nhiều người tôi đã dạy và dạy tiếng Anh cũng tranh luận như vậy. Nhìn bề ngoài, chính tả của một từ dường như chính là ngữ âm của từ đó nếu trong ngôn ngữ đó, chính tả và âm thanh mà ngôn ngữ tạo ra đồng nhất với nhau. Hoặc điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn đã được dạy “phương pháp tiếp cận một từ hoàn chỉnh” như nhiều giáo viên ở Úc.

Tuy nhiên, đối với tiếng Anh, chắc chắn là ngữ âm sẽ khác chính tả, mặc dù dường như có rất nhiều trường hợp ngoại lệ mà trong đó, chính tả và ngữ âm tiếng Anh đồng nhất với nhau, khiến nhiều người không thể nhận ra đặc điểm ngữ âm của nó.

Bài viết này đưa ra cái nhìn chung về những gì tôi muốn nói về vấn đề chính tả. Trong những tuần tiếp theo, tôi sẽ đi sâu hơn về vấn đề này.   

Cấu trúc ngôn ngữ

Ngữ pháp tiếng Anh có nhiều nét tương đồng với ngữ pháp của các ngôn ngữ khác. Mặc dù vậy, nó vẫn có một số khác biệt nhất định. Tôi sẽ thảo luận sâu hơn về vấn đề này ở các bài viết sau. Tuy nhiên, tại thời điểm này, cách duy nhất để bạn làm chủ ngữ pháp tiếng Anh là bạn cần đảm bảo rằng bạn biết rõ ý nghĩa của từng phạm trù ngữ pháp, từng cấu trúc mà bạn học. Tôi cũng đã đề cập đến điều này trong 2 bài viết về ngữ pháp, một bài viết được đề cập ở trên và một bài viết về cách thực hành ngữ pháp hiệu quả. Trong bài viết khác, tôi sẽ phân tích một ví dụ về cách chúng ta có thể học một ngôn ngữ thông qua việc nhận thức và chú ý đến các ví dụ mà trong đó, ngôn ngữ được sử dụng thực sự.

Nguồn: https://trungtamdichthuat.vn

0978689030