Học từ vựng tiếng Nhật có thể là một thách thức lớn đối với những người mới bắt đầu học. Đó là do độ dài của từ, cách phát âm không theo quy tắc, hoặc hệ thống chữ viết tương đối phức tạp.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách học tiếng Nhật khác nhau và vô cùng hữu hiệu.

Phương pháp 1

Học với “Flashcards”

1. Sử dụng flashcard. Tự làm flashcard là một cách rất hiệu quả để học từ. Trong quá trình bạn đang viết ra những từ mà bạn đang học thì cũng chính là quá trình bạn đang ôn tập lại những từ đó, giúp bạn hình dung lại cách viết của từ. Đối với phương pháp này, bạn cần:

 • 2 bút / bút chì màu khác nhau
 • Flashcard

2. Viết từ cần học ở mặt trước. Viết nghĩa của từ đó bằng 1 màu khác trên mặt sau của flashcard. Bạn nên sử dụng màu xanh hoặc màu đen.

3. Lật thẻ flashcard. Lấy một màu sáng như đỏ, hồng hoặc cam. Việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn khi nghĩa của từ được thể hiện bằng màu tối. Với sự khác biệt này, bộ não của chúng ta sẽ ghi nhớ từ này tốt hơn. Viết từ bằng Hiragana hoặc Katakana. Trong quá trình viết, bạn hãy đọc to từ này lên vài lần. Khi hoàn thành, bạn đặt thẻ sang một bên và cố gắng nói lại từ đó mà không cần nhìn thẻ. Sau đó tiếp tục với từ tiếp theo.

4 Bắt đầu luyện tập. Đứng trước ngăn xếp các flashcard. Với mỗi flashcard, nếu bạn biết từ vựng được viết trên đó, hãy đặt nó vào ngăn xếp “Tôi biết nó”. Nếu bạn hiểu đúng nhưng bạn cần rất nhiều thời gian, bạn đặt nó vào ngăn xếp “Vẫn cần một chút luyện tập”. Nếu bạn hiểu sai, hãy đặt nó vào ngăn xếp “Tôi không biết”. Cách hiệu quả nhất để học từ với flashcard là lặp lại chúng nhiều lần trong một ngày, cứ khoảng 5-10 phút/lần. Bạn có thể học khi:

 • Bạn đang đợi xe buýt
 • Bạn đang xem TV và chương trình đang hiển thị quảng cáo
 • Bạn đang nghỉ ngơi ở trường hoặc nơi làm việc
 • Bạn đang nấu ăn và chờ đợi món ăn được nấu chín

Phương pháp 2

Đặt những câu riêng lẻ

1. Đặt câu riêng lẻ. Bộ não của chúng ta có thể ghi nhớ từ tốt hơn trong một thời gian dài khi chúng ta đặt chúng trong các câu riêng lẻ hoặc đặt câu chứa từ đó theo những cách mới mẻ và thú vị. Đối với phương pháp này, bạn cần:

 • Một tờ giấy
 • Một cây bút
 • Cuối cùng là một cuốn từ điển

2. Chọn một từ. Khi bạn nghe một từ, hãy tưởng tượng cho mình một hình ảnh. Bạn thấy gì? Có rất nhiều cách để thể hiện từ này. Cố gắng tưởng tượng nghĩa của từ cũng như cách phát âm của từ này theo nhiều cách khác nhau.

3. Viết một câu. Cấu trúc có thể khác nhau. Ví dụ: bạn có thể viết cả tiếng Nhật vào một câu tiếng Anh hoặc bạn có thể đặt cả một câu bằng tiếng Nhật. Dưới đây là hai cách thể hiện mẫu để bạn hiểu cách áp dụng: My TANJOBI  (Sinh nhật của tôi) (たんじょうび) is on the 1st of January (Sinh nhật của tôi là vào ngày 1 tháng 1) あなたの象は黄色ですAnata no zou wa kiiroi desu. (Con voi của bạn màu vàng.)

Phương pháp 3

Tạo mối liên kết giữa tiếng Nhật và tiếng Anh

1. Liệt kê những từ tiếng Nhật mà có thể được đánh vần theo bảng chữ cái tiếng Anh. Tiếng Nhật có khá nhiều các từ như vậy. Và thậm chí có một vài từ sẽ có cách phát âm gần giống với tiếng mẹ đẻ của mình. Bạn có thể coi lợi thế này là sự hỗ trợ đắc lực giúp bạn học từ tiếng Nhật nhanh hơn. Ví dụ: từ “Ca sĩ” bằng tiếng Nhật là 歌手 được phát âm là “kashu”. Bạn có nhận ra chữ cái “cash” (Tiền mặt) trong từ này không?

2. Nghĩ ra một cách để nhớ ý nghĩa của từ. Bạn cần giải thích cho từ này. Chẳng hạn như, một ca sĩ thường kiếm được rất nhiều “tiền mặt”, do đó anh ta là một “kashu”.

Phương pháp 4

Học bằng cách nghe

1. Nghe tiếng Nhật một cách cẩn thận. Với phương pháp này, bạn không chỉ có thể học từ mới mà còn trau dồi kỹ năng nghe của mình. Những gì bạn sẽ cần là:

 • Máy tính
 • Một tờ giấy
 • Một cây bút
 • Một chiếc iPod / iPhone

2. Bật máy tính của bạn và truy cập YouTube. Nhập vào trường tìm kiếm một anime bạn thích và cố gắng tìm phiên bản tiếng Nhật của một tập phim nào đó. Bạn cũng có thể tìm kiếm nhạc Nhật Bản hoặc Youtuber Nhật Bản.

3. Lắng nghe đoạn phim/nguồn tiếng Nhật mà bạn chọn. Hãy thử tự kiểm tra xem bạn hiểu những từ nào. Nghe lần thứ hai và tìm ra những từ thường xuyên xuất hiện nhưng bạn không biết. Viết những từ này ra giấy.

4. Dịch trên Google Dịch hoặc tra từ này trong từ điển. Viết nghĩa của từ bên cạnh từ tiếng Nhật đó. Lặp lại cách này với các nguồn nghe tiếng Nhật khác và chủ động dịch các từ vựng mới mà bạn gặp.

Phương pháp 5

Học bằng cách sử dụng từ

1. Thực hành. Đây là một cách thực sự tốt để tích cực trau dồi các kỹ năng tiếng Nhật của bạn và cũng là một cách để bạn học cách sử dụng của các từ mới. Bạn sẽ cần có:

 • Danh sách từ vựng của bạn

2. Chọn một từ tiếng Nhật và nhìn vào nghĩa của từ. Nhìn đi chỗ khác trong mười giây, sau đó nói to và tiếp tục nói thầm trong đầu.

3. Đặt ít nhất 3 câu với từ tiếng Nhật đó

4. Tiếp tục với những từ tiếp theo. Bạn sẽ sớm nhận được kết quả xứng đáng với công sức mình bỏ ra, bởi vì bạn không chỉ tiếp nhận thông tin, mà bạn còn xử lý chúng một cách hữu hiệu và chủ động.

Các bạn có thể tham khảo một số bài viết giúp cải thiện khả năng tiếng Nhật:

 1. Làm thế nào để phát âm tự nhiên trong khi nói tiếng Nhật
 2. Mẹo và Nguồn học tiếng Nhật hữu ích cho người mới bắt đầu

Chúc các Bạn sớm chinh phục thành công môn tiếng Nhật!

https://trungtamdichthuat.vn

0978689030