Tiếng Nhật là một ngôn ngữ thuộc vùng Đông Á và cũng là một trong những ngôn ngữ phổ biến, với hơn 128 triệu người sử dụng tiếng Nhật trên khắp thế giới. Mặc dù đây là ngôn ngữ của quốc gia Nhật Bản nhưng tiếng Nhật cũng được sử dụng để giao tiếp tại Hàn Quốc, Mỹ, và Brazil, bởi vì các quốc gia này có số lượng cộng đồng di cư rất lớn.

Tuy vậy, học tiếng Nhật lại không hề dễ dàng. Nhiều người tin rằng học tiếng Nhật khó hơn rất nhiều so với học bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Trên thực tế, mỗi hành trình học ngôn ngữ cần rất nhiều nỗ lực và chăm chỉ từ chính người học.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn một vài công cụ và các nguồn tài liệu hữu ích mà chắc chắn sẽ giúp bạn học tiếng Nhật một cách hiệu quả mà không hề nhàm chán. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản này, bạn chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu sử dụng tiếng Nhật thành thạo của mình

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Learn

Điều quan trọng nhất khi bắt đầu học tiếng Nhật là học bảng chữ cái. Có 3 hệ thống chữ viết cơ bản mà bạn cần học để có thể đọc tiếng Nhật: Hiragana, Katakana và Kanji.

Higarana

Việc học đọc bảng chữ Higarana là điều vô cùng quan trọng cho bất kỳ ai mới bắt đầu học tiếng Nhật. Higarana chủ yếu được sử dụng để thể hiện các từ tiếng Nhật bản địa và bảng chữ cái này bao gồm 46 ký tự. Đây là chìa khóa để hiểu làm thế nào và tại sao các từ tiếng Nhật lại có cách phát âm như cách mà chúng được viết. Bởi vì hầu hết các ký tự chỉ có một cách phát âm nên Hiragana khá dễ học.  Một khi đã thành thạo bảng chữ cái Hiragana, các bạn sẽ có một nền tảng vững chắc để có thể đọc tiếng Nhật như người bản địa.

Katakana

So với Higarana, Katakana được sử dụng để thể hiện những từ không phải từ gốc tiếng Nhật hoặc được dùng để thể hiện các từ mượn, chẳng hạn như thuật ngữ khoa học và kỹ thuật, tên của các loài động thực vật, v.v. Katakana có thể gây khó khăn cho bạn trong quá trình học hơn so với Hiragana bởi vì bảng chữ cái này sẽ không được sử dụng thường xuyên, đặc biệt là khi bắt đầu học tiếng Nhật. Khi cấp độ của bạn tăng lên, Katakana sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Tuy nhiên, với người mới bắt đầu, các bạn chỉ cần học để có thể đọc được Katakana là đủ.

Kanji

Nhiều người học tin rằng học Kanji là phần thử thách nhất trong quá trình học tiếng Nhật. Mặt khác, Kanji đóng vai trò quan trọng trong việc học tiếng Nhật bởi vì nếu bạn biết một vài chữ Kanji cơ bản thì bạn sẽ có thể hiểu, nói và viết tiếng Nhật cơ bản. Kanji bao gồm hàng ngàn ký tự biểu tượng của Trung Quốc, thể hiện các từ và cụm từ tiếng Nhật.

Điều khó khăn ở đây là, các nét nghĩa trong tiếng Anh có thể không phải lúc nào cũng thể hiện đúng nét nghĩa của những từ tiếng Nhật tương ứng. Đó là lý do vì sao bạn có thể thấy rằng một từ tiếng Nhật lại có rất nhiều nghĩa tiếng Anh khác nhau. 

Luyện tập ngữ pháp tiếng Nhật

Học ngữ pháp tiếng Nhật bằng cách nào? Nếu bạn muốn thành thạo ngữ pháp, bạn phải quên hoàn toàn ngữ pháp tiếng Anh trong quá trình học bởi vì chúng khác biệt đáng kể. Không giống như nhiều ngôn ngữ lãng mạn khác, tiếng Nhật chỉ có hai thì: quá khứ và không thuộc quá khứ (hiện tại và tương lai). Tuy nhiên, tiếng Nhật lại có hai hình thức: lịch sự và đơn giản. Hình thức đơn giản được sử dụng trong lời nói thông thường.

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu làm quen với ngữ pháp tiếng Nhật trong sách giáo khoa. Những cuốn sách tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để học ngữ pháp tiếng Nhật là:

Các bạn cũng cần nhớ rằng tiếng Nhật có một hệ thống chữ viết hoàn toàn khác: từ phải sang trái, từ trên xuống dưới. Trong những cuốn sách giáo khoa này, các bạn sẽ được học rất nhiều bài học thực tế mà giúp bạn hiểu được cách viết tiếng Nhật. 

Học một vài cụm từ quan trọng trong tiếng Nhật

Làm sao để học tiếng Nhật một cách nhanh chóng? Hãy bắt đầu học với những từ và thành ngữ phổ biến nhất. Biết các cụm từ cơ bản, chẳng hạn như “Hello”, “How do you do?” và “Nice to meet you” sẽ giúp bạn bước đầu nói được tiếng Nhật và thậm chí còn có thể nói chuyện với người bản địa. Dưới đây là đường link để giúp các bạn học 100 từ tiếng Nhật quan trọng nhất mà những cụm từ này sẽ cực kỳ hữu ích nếu bạn quyết định đến thăm đất nước Nhật Bản xinh đẹp. 

Luyện tập ngôn ngữ hàng ngày

Lập thời khóa biểu

Học tiếng Nhật mất bao lâu? Đây có lẽ là một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà nhiều người đặt ra khi học ngôn ngữ này. Sự thật là việc nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào những nỗ lực mà bạn sẽ thực hiện nhằm nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình.

Ngày nay, có hàng trăm ứng dụng và chiến lược học tập hữu ích được phát triển để giúp người học có thể học các bài học theo thời gian biểu và phù hợp với tốc độ của mình. Các bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình học tiếng Nhật theo các bài học kéo dài hàng giờ? Vậy hãy cứ thử đi! Hay bạn chỉ có thể chỉ dành 15 phút mỗi ngày cho việc học ngôn ngữ? Cũng chẳng vấn đề gì cả! Chỉ cần bạn tận dụng tối đa thời gian này thì mọi chuyện vẫn ổn thôi. 

Sử dụng các ứng dụng để hỗ trợ việc học

Khi nói đến việc học tiếng Nhật, việc sử dụng các ứng dụng học ngôn ngữ chắc chắn sẽ có ích. Sử dụng các ứng dụng như Duolingo, Memawn hoặc Rosetta Stone sẽ cực kỳ giúp ích cho các bạn trong việc học tiếng Nhật, cho dù bạn là người mới bắt đầu hay là người đang học ở trình độ cao.

Trước hết, các ứng dụng này cho phép bạn học mọi lúc mọi nơi bạn muốn. Bên cạnh đó, tất cả đều có những bài học dùng thử miễn phí để bạn có thể cố gắng chọn ứng dụng phù hợp nhất với mình. 

Tận dụng flashcards

Flashcards là công cụ tuyệt vời cho những người học ngôn ngữ. Chúng bao gồm các thẻ từ mới kèm theo thông tin về từ mới mà các bạn cần nhớ. Để ghi nhớ một từ cụ thể trong tiếng Nhật, bạn có thể sử dụng một tấm thẻ flashcard có từ đó. Khi các bạn lật thẻ lên, các bạn sẽ thấy một bản dịch sang ngôn ngữ bản địa của mình. Nếu bạn chưa bao giờ dùng flashcard thì hãy thử sử dụng chúng như là một phần không thể thiếu trong quá trình học tập của mình. Với flashcard, bạn có thể:

  • dán thẻ chứa từ mới lên các đồ đạc trong nhà tương ứng để bạn có thể nhìn thấy chúng mỗi ngày;
  • thường xuyên lặp lại từ mới và tự kiểm tra;
  • nhờ bạn kiểm tra xem mình có nhớ các từ chính xác không.

Với flashcard, bạn có thể mua chúng trực tuyến hoặc thậm chí là tự làm. Cho dù bạn đã thành thạo các kỹ năng về Hiragana, Katakana hay Kanji thì flashcard vẫn có thể là một cách tuyệt vời để củng cố vốn từ vựng của bạn. 

Trò chuyện trực tuyến với người bản địa hoặc các bạn đồng hành khác

Cách tốt nhất để học nói tiếng Nhật và củng cố những gì bạn đã học là luyện tập thường xuyên với người khác. Ngay cả khi bạn không có một người bạn là người bản xứ thì bạn vẫn có nhiều lựa chọn khác nhau để áp dụng kiến thức của bạn vào thực tế.

Ví dụ: bạn có thể trò chuyện qua video để tìm bạn đồng hành mà cũng nói tiếng Nhật. Với việc sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính của bạn, bạn sẽ có thể trò chuyện hoặc gửi tin nhắn trực tuyến với người bản ngữ hoặc những người đang học tiếng Nhật từ khắp nơi trên thế giới. Dưới đây là một số công cụ mà bạn có thể thử:

  • HelloTalklà một ứng dụng trao đổi ngôn ngữ. Với ứng dụng này, người học có thể nhanh chóng tìm và trò chuyện với người bản ngữ;
  • LextTalklà  mạng xã hội và ứng dụng trò chuyện đầu tiên được thiết kế để trao đổi ngôn ngữ;
  • MyLanguageExchangelà một nền tảng cho phép người dùng tìm bạn đồng hành để cùng trò chuyện và cải thiện khả năng nói của họ với cả người bản ngữ và những người học ngôn ngữ.

Nếu bạn muốn tìm một người bản ngữ mà có thể trở thành gia sư của mình thì hãy sử dụng Preply. Tại đây bạn có thể chọn một giáo viên phù hợp trong một danh sách các giáo viên đã được chứng nhận và chuyên môn để đưa ra lộ trình học hiệu quả theo cấp độ và sở thích cá nhân của bạn. Là một trong những nền tảng giáo dục hàng đầu, Preply cung cấp các bài học riêng với các chuyên gia thông qua việc trò chuyện video thân thiện với người dùng.  

Đắm mình trong văn hóa Nhật Bản

Đọc truyện tranh manga

Ngoài sách và báo Nhật Bản, hãy học đọc tiếng Nhật thông qua các cuốn truyện tranh hấp dẫn. Manga là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản với nền tảng lịch sử lâu dài. Ngày nay, mana đóng vai trò là trung tâm trong nền văn hóa Nhật Bản, cũng được biết đến rộng rãi ở các quốc gia khác.

Manga là nghệ thuật dưới dạng truyện tranh hoặc tiểu thuyết đồ họa, và chúng có thể đặc biệt hữu ích cho những người học ngôn ngữ. Những cuốn truyện tranh này có đầy đủ các ngữ cảnh thích hợp để bạn có thể dễ dàng hiểu ý nghĩa của các từ được sử dụng. Cuốn truyện “Thủy thủ mặt trăng” sẽ là cuốn khởi đầu tuyệt vời cho bạn khi mới bắt đầu áp dụng phương pháp học này. 

Xem hoạt hình anime

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách học mang tính giải trí thì hãy thử học tiếng Nhật thông qua việc xem anime – phim hoạt hình Nhật Bản. Trong nhiều thập kỷ, anime được sản xuất bởi và chỉ dành riêng cho người Nhật Bản. Ngày nay, nó đã trở thành một hiện tượng quốc tế, thu hút hàng triệu người hâm mộ.

Hãy dành thời gian rảnh của bạn để xem anime và nó sẽ giúp bạn học một loạt các từ mới, bao gồm các từ lóng, và cải thiện kỹ năng nghe của bạn một cách đáng kể.

Đây là những trang web mà bạn có thể tìm thấy những bộ phim anime hấp dẫn và cả những bộ phim và các chương trình thú vị của Nhật Bản: CrunchyrollAsian CrushNetflix.

Nghe podcasts

Nếu bạn muốn học tiếng Nhật, podcast là một cách tuyệt vời để bổ sung việc luyện tập kỹ năng nghe vào thói quen hàng ngày của bạn cũng như để tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản. Đây là hai trang podcast tuyệt vời cho người mới bắt đầu:

  • Learn Japanese Pod Podcasts. Có rất nhiều các tập khác nhau với tất cả các loại chủ đề: từ lời khuyên du lịch đến nghi thức uống rượu ở Nhật Bản. Mỗi tập đi kèm với kịch bản bằng tiếng Nhật và một bản dịch tương ứng.
  • NHK. Mỗi tập của podcast này kể một câu chuyện về Anna – một nhân vật hư cấu đến Nhật Bản để học tiếng Nhật. Các bài học ngắn được xây dựng dưa trên một kịch bản riêng và kèm theo một bản dịch tiếng Anh.

Đừng ngại mắc lỗi

Việc thực hành luôn luôn gắn liền với việc mắc lỗi. Nhưng nếu bạn không mắc lỗi thì bạn sẽ không trưởng thành được. Vì vậy, hãy cứ mắc lỗi và bạn sẽ được người khác sửa sai, và đây có lẽ là cách hiệu quả nhất để học một ngôn ngữ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, những người bản xứ có thể không muốn sửa lỗi bạn vì họ muốn thể hiện sự tôn trọng với bạn, vì vậy hãy nói rõ rằng bạn đang học tiếng Nhật và bạn rất biết ơn nếu họ hướng dẫn và sửa sai cho bạn.

Chúc các Bạn thành công trên hành trình chinh phục ngôn ngữ “Tiếng Nhật”

Nguồn: https://trungtamdichthuat.vn

0978689030