Thời đại ngày nay ngoại ngữ giống như vũ khí giúp chúng ta vươn mình và phát triển. Vì thế mà hầu hết các bạn trẻ đều được làm quen với ngoại ngữ từ khi còn nhỏ, trong số đó có nhiều bạn “nhạy” với ngôn ngữ mới, nhưng cũng có rất nhiều bạn không thể nào tiếp thu được. Vậy, tại sao học ngoại ngữ mãi không hiệu quả? Lý do là gì và giải quyết như thế nào? Hãy cùng dịch thuật PERSOTRANS đi tìm đáp án nhé!

Tại sao phải học ngoại ngữ?

Xã hội đang phát triển đúng theo những gì con người dự đoán, xu hướng giao lưu – hợp tác – phát triển ngày càng được thể hiện trên khắp cả thế giới. Để thực hiện được các hoạt động trên không thể nào không dùng đến ngoại ngữ. Ngoại ngữ đưa ta đến một chân trời tri thức mới, bạn bè mới, xu hướng mới. Ngoại ngữ giúp chúng ta giao lưu, kết thân, yêu thương nhau. Ngoại ngữ có tầm quan trọng như vậy nên việc học ngoại ngữ là rất cần thiết. Nếu không có ngoại ngữ bạn sẽ không xem được các bộ phim nước ngoài, không biết nước họ đang phát triển đến đâu và không thể nào giao lưu để học học kinh nghiệm, tri thức mới từ họ và càng không thể giao lưu, buôn bán, phát triển kinh tế…. Xuất phát từ những điều đơn giản đến to lớn, phức tạp đó, học ngoại ngữ là mong muốn cũng như nhiệm vụ của người Việt chúng ta.

Tại sao học ngoại ngữ mãi không hiệu quả?

Mục tiêu và tư tưởng học tập chưa đúng

Mục tiêu là đích đến cho mọi sự nỗ lực, cố gắng. Vậy nếu bạn không có mục tiêu, bạn cố gắng học tiếng Anh để làm gì? Nếu học tiếng Anh mà không có mục tiêu cụ thể bạn dễ đưa mình đi vào vòng xoáy của việc học tập, học rồi học lại và học rồi vẫn quên.

Nếu bạn cứ nghĩ tiếng Anh rất khó, chỉ những người bẩm sinh về ngôn ngữ mới học được thì bạn đang hủy hoại khả năng học tiếng Anh của mình. Bạn chán nản, mệt mỏi không có mong muốn, động lực học tập vì bạn mãi suy nghĩ tiêu cực: từ mới nhiều quá, nghe tiếng Anh thật kinh khủng, ngữ pháp dài dòng…Tất cả những điều này dần giết chết khả năng ngôn ngữ trong con người bạn. Dần dần, suy nghĩ càng lớn, bạn không chỉ thấy không muốn học nó mà bạn sẽ cảm thấy sợ hãi nó mỗi khi nhắc tới hay khi lên lớp. Vì vậy để học được tiếng Anh, bạn phả xóa bỏ ngay hiềm khích với nó, nó cũng như toán, lý, hóa chỉ là một môn học và môn gì cũng có những cái dễ, thú vị của nó, bạn nhé!

Học sai phương pháp

Phương pháp là đường đi giúp bạn chiếm lĩnh được ngoại ngữ, vì vậy nếu sai phương pháp bạn định học đến bao giờ mới giỏi?

Có rất nhiều bạn chú tâm học học ngữ pháp và từ mới mà quên mất việc luyện nghe, luyện nói và luyện viết. Vì vậy, dẫn đến tình trạng quá tải ngôn ngữ, ngữ pháp, thấy khó khăn, phức tạp mà vẫn chưa vận dụng được gì dẫn đến nản và nhác học. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn hãy quay về là một đứa trẻ, hãy học nghe, học nói rồi mới đến học đọc, học viết. Đứa trẻ học tiếng Việt cũng như chúng ta học tiếng Anh, nếu đúng quy trình và phương pháp, bạn đang nói được tiếng Việt, không cớ gì bạn không nói được tiếng Anh.

Ngoài ra, tiếng Anh là môn học ít sử dụng tư duy logic mà là môn học thiên về kỹ năng và thói quen. Vì vậy, phương pháp học tiếng Anh cũng khác so với các môn học khác. Bạn đừng áp dụng cách học một cách bất hợp lý nhé!

Học không có thời gian, lịch trình cụ thể

Để muốn giỏi trong việc học tiếng Anh bạn phải tìm cho mình đam mê và hứng thú. Chỉ có những đam mê đó mới lôi cuốn bạn, dẫn đường cho bạn học, tạo thành thói quen học tập của bạn. dù bạn có bận như thế nào cũng đừng từ bỏ thói quen tốt mà mình xây dựng được. bạn có thể tranh thủ nghe nhạc, dịch tài liệu tiếng Anh, đọc truyện, xem phim tiếng Anh để tạo cho mình hứng thú và không bỏ sót việc học tiếng Anh khi không có thời gian.

Học mà không vận dụng

Ta vẫn luôn được dạy học đi đôi với hành, từ xưa cha ông ta đã đúc rút ra kinh nghiệm để đời này. Không mài dũa sao sắt có thể thành kim? Học tiếng Anh không giống như các môn học khác, vận dụng nó không chỉ ghi chép, điền đáp án và điểm cao có nghĩa là bạn giỏi. Người ta gọi học tiếng Anh mà chỉ biết ghi chép, làm bài tập ghi chép, ngữ pháp là tiếng Anh câm. Khi học theo phương pháp này, bạn có thể đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra, nhưng khi bảo bạn thuyết trình, nói chuyện, phiên dịch tiếng Anh bạn sẽ đạt điểm mấy? Ngày nay, học tiếng Anh không chỉ đơn thuần là học ngữ pháp, chia động từ, đọc hiểu mà người ta tập trung vào 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. Và chỉ có vận dụng, luyện khả năng phản xạ với nghe nói thì bạn mới thực sự giỏi tiếng Anh.

Học tiếng Anh là để vận dụng nó trong cuộc sống, hi vọng bạn sớm nhận ra mục đích học tiếng Anh của mình để sớm “giỏi” với ngoại ngữ này.

Chưa chọn đúng tài liệu học tập và giáo viên giảng dạy

Hiện nay, tài liệu dùng cho việc học tiếng Anh là rất nhiều. Bạn nên cẩn thận lựa chọn để tìm được “ sách gối đầu” cho mình. Bạn đang ở mức độ nào trong việc học tiếng Anh, bạn chỉ nên lựa chọn những quyển sách phù hợp với khả năng. Nếu không bạn sẽ dễ nản khi học mà kiến thức xa với những gì bạn đang có, bạn không tìm ra mắt xích gắn nối kiến thức của bạn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ từ bỏ và rơi vào câu hỏi: Tại sao học ngoại ngữ mãi không hiệu quả?

Tiếp theo, bạn phải chọn cho mình người dạy phù hợp. Ngoài việc được giáo viên người Việt trên lớp hướng dẫn, các bạn nên tạo cho mình cơ hội học với giáo viên nước ngoài. Và thật thú vị nếu giáo viên nước ngoài của bạn là một anh bạn người nước ngoài cùng tuổi. hãy biết kết hợp giữa người Việt và người bản xứ để tạo cho mình điều kiện học ngoại ngữ tốt nhất.

Trên đây là đáp án trả lời cho câu hỏi: Tại sao học ngoại ngữ mãi không hiệu quả? Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề trên, hãy xốc lại tinh thần bắt đầu lại hành trình chinh phục ngoại ngữ mới. Hãy chia sẻ với PERSOTRANS để cùng nhau trải nghiệm, học tập tiếng Anh một cách hiệu quả nhé.

Nguồn: https://trungtamdichthuat.vn

0978689030