Theo như thông tin về công cụ dịch thuật thời gian thực được  công ty dịch thuật PERSO nhắc tới trước đây ( xem lại bài viết về công cụ dịch thuật thời gian thực của Google tại đây), và theo những gì trang Phone Arena tiết lộ trong thời gian ngắn sắp tới, Google sẽ tung ra bản cập nhật mới cho ứng dụng di động Google Translate. Theo đó, bản cập nhật này có thể giúp người dùng giao tiếp tốt với đối phương đang bất đồng ngôn ngữ. Ví dụ: Đối phương nói tiếng Anh và bạn nói tiếng Việt, nhờ vào Google Translate, bạn có thể hiểu được đối phương nói gì thông qua 2 cách: nghe hoặc xem đoạn văn đã được chuyển ngữ trên màn hình – ở thời gian thực. Và cho tới hôm nay điều này đã thành hiện thực. Dưới đây là một vài hình ảnh về b quá trình trải nghiệm công cụ dịch thuật và những tính năng mới mẻ vừa mới được ra mắt của ông lớn Google.

Công cụ dịch thuật sẽ phá vỡ rào cản ngôn ngữ ?

Sau khi ra mắt hàng loạt tính năng mới và hỗ trợ thêm  ngôn ngữ dịch thuật mới bổ sung cho khô ngôn ngữ đồ sộ của mình, trước sự cạnh tranh mạnh mẽ cùng nhiều tính năng dịch thuật khá mạnh mẽ đến từ các đối thủ khác trong mảng dịch thuật đặc biệt là Microsoft với tính năng dịch thuật thời gian thực trên Skype. Và đây là câu trả lời của Google lĩnh vực chuyển ngữ đầy thách thức và cũng đầy tiềm năng này.

Google đang phá vỡ rào cản ngôn ngữ dịch thuật
Công cụ dịch thuật của Google Translate đã thay đổi được những gì

Dịch thuật đã và đang trở thành nhu cầu cấp thiết và quan trọng trong hầu hết lĩnh vực. Google Translate là công cụ, phần mềm dịch thuật đặc biệt hữu ích cho người dùng, những người hay đi du lịch nước ngoài, những người học ngôn ngữ … Tuy nhiên không bàn về mức đố chính xác của phần mềm tại bài viết này chúng ta sẽ đề cập vấn đề lớn đó trong bài viết khác chi tiết hơn. Theo như những gì đã biết là bản cập nhật này có thể giúp người dùng giao tiếp tốt với đối phương đang bất đồng ngôn ngữ. Ví dụ: Đối phương nói tiếng Anh và bạn nói tiếng Việt, nhờ vào Google Translate, bạn có thể hiểu được đối phương nói gì thông qua 2 cách: nghe hoặc xem đoạn văn đã được chuyển ngữ trên màn hình – ở thời gian thực. Hãy cùng Dịch thuật PERSOTRANS trải nghiệm những tính năng mới thú vị của ứng dụng dịch thuật này nhé.

Một số những tính năng dịch thuật chính dành cho bạn

Đầu tiên là phải nhắc sơ qua tới 2 tính năng dịch thuật là vẽ chữ và dịch thuật bằng giọng nói, điều này có thể không còn mới mẻ gì nữa tuy nhiên để hoàn thiện được tính năng này và có được kết quả như hiện nay là sự cố gắng và làm việc cật lực của đội nhóm phát triển mảng dịch thuật của Google. Tính năng vẽ để tra từ hữu ích cho người dùng học chữ Hán tự trong các thứ tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, …. Nếu như trước đây không có tính năng này thì đúng là khá mệt cho người dùng.Sau khi dùng thử và nhận thấy tính năng này của Google hoạt động khá nhanh và hiệu quả, cho phép chúng ta phiên dịch chính xác chữ Hán mà chúng ta mong muốn.

Google đang phá vỡ rào cản ngôn ngữ dịch thuật
Dịch thuật thông qua những nét vẽ – nhận dạng ký tự

Tiếp theo là tính năng phiên dịch theo giọng nói, vốn cũng đang được áp dụng cho phiên bản trên web của dịch vụ này. Để thử nghiệm, chúng tôi chọn cách thử dịch thuật từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại. Khả năng nhận diện tiếng Anh vẫn rất tuyệt vời và chuẩn nhưng bù lại bạn cũng phải phát âm chuẩn ( Đó là điều tất nhiên ) , và bên cạnh đó bản dịch thuật khi nhận diện ngôn ngữ tiếng Việt thì theo như Dịch thuật PERSOTRANS thấy khá ngon những có phần chậm hơn khá nhiều so với tiếng Anh, bởi vậy vì lẽ đó nên bạn lời khuyên dành cho bạn khi dùng tính năng dịch thuật giọng nói từ tiếng Việt sang tiếng Anh là nói thật chậm rãi và rõ ràng cho máy có cơ hội “nhớ lâu” và xử lý.

Google đang phá vỡ rào cản ngôn ngữ dịch thuật
Phiên dịch – dịch thuật bằng giọng nói từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại

Và cuối cùng là tính năng mới nhất – phiên dịch text trên ảnh thực tế, đây là tính năng còn thiết và được đón chờ khá lâu từ người dùng. Sau khi mua lại Word Lens, một ứng dụng dịch thuật từ hình ảnh khá nổi tiếng trên Android lúc bấy giờ và lẽ thường tình những tính năng tinh tuý nhất từ đây sẽ được google chọn lọc và phát triển nhằm tích hợp vào hệ sinh thái dịch thuật của mình . Google Translate làm được không chỉ có khả năng nhận diện chữ trên các bề mặt thông qua camera của máy, tính năng này còn … phiên dịch trực tiếp trên màn hình camera mà không cần bạn phải làm điều gì khác. Tôi nhớ không nhầm thì nó khá giống với tính năng dịch thuật của 1 phần mềm trên điện thoại của LG dành riêng cho khách hàng của mình. Tuy nhiên giới hạn của lần cập nhật này là bạn sẽ chỉ có thể phiên dịch qua lại bằng tính năng này giữa tiếng Anh cùng một trong các thứ tiếng: Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Nga. Cùng xem một vài hình ảnh chuyển ngữ thực tế của ứng dụng.

Google đang phá vỡ rào cản ngôn ngữ dịch thuật
Dịch thuật text thông qua camera
Google đang phá vỡ rào cản ngôn ngữ dịch thuật
Scan text – tính năng dịch thuật mới được thêm vào
Google đang phá vỡ rào cản ngôn ngữ dịch thuật
Khả năng nhận diện chữ viết tay của ứng dụng
Google đang phá vỡ rào cản ngôn ngữ dịch thuật
Trang sách cần dịch – Scan trang sách giới thiệu

Đây sẽ là một trong những giải pháp hữu dụng nhất cho những ai đang du lịch trên quốc gia khác và không thông thạo tiếng địa phương. Ước tính cho đến thời điểm hiện tại, Google Translate đã có thể phiên dịch được khoảng 90 ngôn ngữ khác nhau, được cài đặt trên 100 triệu máy Android và bình quân có tầm 500 triệu người sử dụng hàng tháng. Tóm tắt lại các tính năng dịch thuật mới được giới thiệu bao gồm :

  • Dịch văn bản theo thời gian thực, hỗ trợ bạn hội thoại trực tiếp với người khác dễ dàng.
  • Word Lens: Chỉ cần trỏ máy ảnh của bạn vào một ký hiệu hoặc văn bản sau đó ứng dụng sẽ dịch ngay văn bản đó, ngay cả khi không có kết nối Internet. Hiện khả dụng trên các ngôn ngữ sau: Tiếng Anh ↔ Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Ý, Tiếng Bồ Đào Nha, Tiếng Nga, Tiếng Tây Ban Nha.
  • Tự động phát hiện ngôn ngữ ở chế độ giọng nói/cuộc trò chuyện – bắt đầu dịch bằng cách nhập giọng nói và Dịch sẽ nhận dạng ngôn ngữ nào đang được nói trong số hai ngôn ngữ, cho phép bạn có cuộc trò chuyện trôi chảy hơn với người khác.
0978689030